เคล็ดลับ วิธีทำอาหารไทย

 

วิธีทำกระเทียมเจียว เจียวกระเทียมให้สีเหลืองสวย กรอบนาน

กระเทียมเจียว ใครไม่เคยเจียวกระเทียม อาจไม่มีวันเข้าใจ โดยเฉพาะมือใหม่ เจียวกระเทียมแค่ไม่ให้ไหม้ นั้นยากเหลือแสน เจียวกระเทียมทีไร ไหม้ทุกที มาดูกันดีกว่าว่า เจียวกระเทียมให้ได้ กระเทียมเจียวสีเหลืองทอง กรอบๆ เก็บได้นานๆ นั้นเค้าทำกันยังไง

เริ่มจากการเลือกใช้กระเทียมก่อน กระเทียมก็มีหลายประเภทนะคะ แต่แม่เขียวหวาน แนะนำให้ใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กค่ะ เจียวออกมาแล้วจะได้กระเทียมเจียวที่กรอบหอมค่ะ เอากระเทียมมาบุบเล็กน้อย (วางกองกระเทียมบนเขียง แล้วเอามีดตบลงไป หรือจะใส่ครกแล้วตำเบาๆ ก็ได้ค่ะ) แกะเปลือกแข็งๆ ออก ให้เหลือเปลือกบางๆ ข้างในไว้ จากนั้นเอาไปสับให้ละเอียด ที่ต้องบุบ หรือทุบเล็กๆ น้อยๆ ก็เพื่อให้น้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในกระเทียมออกมาค่ะ

ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป กะว่าใส่กระเทียมลงไปแล้วน้ำมัน พอท่วมกระทียม ใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่กระเทียมตามลงไป (อย่าปล่อยจนน้ำมันร้อนจัดค่อยใส่ กระเทียมจะไหม้ ใช้ตะหลิวคนกระเทียมไปมา คอยเขี่ยให้เนื้อกระเทียมส่วนที่อยู่วง รอบนอก สัมผัสกับกระทะ ตลบเข้าไปข้างใน (ส่วนที่สัมผัสกระทะ มักจะไหม้ก่อน) คนให้ทั่ว พอกระเทียมเริ่มเหลือง ให้ตักขึ้นทันที ความร้อนที่ระอุอยู่ จะทำให้กระเทียมสุกเพิ่ม จนสีสวยพอดี ถ้าเราเจียวจนกระเทียม สีเหลืองสวยในกระทะ พอตักขึ้นมา กระเทียมจะสุกเพิ่มจนกลายเป็น สีน้ำตาลไปซะแล้ว

ถ้าตักขึ้นมาแล้ว กระเทียมทำท่าจะไหม้ ให้เอาน้ำเย็นใส่กะละมัง ใบที่ใหญ่กว่าภาชนะที่ใส่กระเทียมอยู่ เอาชามกระเทียมลงไปลอยบนน้ำเย็น เพื่อให้กระเทียมหยุดสุก กระเทียมเจียวที่ใช้ไม่หมด หาขวดโหลแก้วใส่ ปิดฝาให้สนิท จะเก็บไว้ให้กรอบได้นานค่ะ

กลับไปหน้าเคล็ดลับ วิธีทำอาหารไทย


เรื่องดีๆ ที่อยากให้อ่านด้วย


- เทคนิคทอดอาหารไม่ให้เลี่ยน

- วิธีการทอดปลาสด ปลาทู ไม่ให้น้ำมันกระเด็น

เมนูอาหารไทยแนะนำ
 
 
 
 
Copyright © 2000-2013 Thaifood DB dot com. All rights reserved.
For more information please contact webcookie