สูตรอาหารเจ

 

ต้มกะหล่ำเจ

มาแล้วจ้าต้อนรับเทศกาลกินเจ เป็นเมนูอาหารเจรสเลิศ ต้มกะหล่ำเจ แม้ว่าหน้าตาจะแสนธรรมดา แต่เป็นที่ยอมรับกันว่า รสชาติอร่อยเลิศล้ำ เกินพรรณนา สูตรเด็ดจากเจ้พิม (คุณแม่ของเว็บคุ้กกี้เอง) ถ้าไม่รักกันจริง ไม่นำออกมาเผยกันให้ดูนะเนี่ย เมนูนี้ ทำไม่ยาก แต่จะทำให้อร่อยต้องมีเทคนิคกันเล็กน้อย ก็ ลองเอาไปทำทานกันดูนะจ๊ะ

Share
 

เมนูอาหารไทย

- แกงเขียวหวานลูกชิ้นเจ

- แกงส้มผักรวมเจ

 

เครื่องปรุงและส่วนผสม ต้มกะหล่ำเจ

1. กะหล่ำปลี 4 หัว
2.
เห็ดหอม 10 ดอก
3.
ฟองเต้าหู้ทอด 1 ถ้วยตวง
4.
ซิอิ๊วขาว 1/2 ถ้วยตวง

   
     
5.
ซอสปรุงรส 2 ถ้วยโต๊ะ
6. พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
7. น้ำมันพืช  
8. น้ำเปล่า  
 
 

วิธีการทำ ต้มกะหล่ำเจ

 
  1.
ผ่ากะหล่ำปลี ออกเป็นสี่ถึงหกซีก (ขึ้นอยู่ว่าหัวเล็กหรือใหญ่) นำไปล้างน้ำให้สะอาด และผึ่งให้แห้ง จากนั้นเทน้ำมันพืชใส่กะทะ รอจนน้ำมันร้อน ใส่กะหล่ำปลีลงทอดให้เหลือง และดูว่าผักนุ่มลง (เวลาทอดให้ใช้ไฟปานกลาง คอยกลับข้างกะหล่ำด้วย น้ำมันที่ใช้ต้องมากพอท่วมผัก ไม่เช่นนั้นผักจะไหม้) จากนั้นตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน (ต้องสะเด็ดน้ำมันนานๆ ไม่อย่างนั้นเวลาต้มออกมา จะมันมาก) ถึงตอนนี้กลิ่นกะหล่ำทอดก็หอมไปทั่วบ้านแล้วล่ะ  
  2.

เรียงกะหล่ำใส่หม้อ โรยด้วยพริกไทยเม็ด บุบพอแตก ใส่น้ำเปล่าพอท่วมผัก ใส่ฟองเต้าหู้ทอด นำขึ้นตั้งไฟ
ส่วนเห็ดหอมแห้ง ให้นำไปแช่น้ำจนนุ่ม (ถ้าดอกแข็งมากให้ใช้น้ำอุ่น) จากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ (อย่าลืมตัดแกนออก เพราะส่วนมากจะแข็ง เดี๋ยวจะทานไม่อร่อย) นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่เห็ดหอมที่เตรียมไว้ลงผัด ใช้ไฟอ่อน ผัดจนเห็ดหอม มีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาวเล็กน้อย ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน


 
 
  3.
ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ตั้งไฟจน เดือนเข้ากันดี ชิมรสและปรุงรสเพิ่มตามความชอบ (ถ้าจะประหยัด ชิมแล้วรู้สึกว่าไม่เค็ม ปรุงรสเพิ่มด้วย เกลือ แต่ถ้าจะให้อร่อยเลิศแบบทุ่มทุนสร้างแนะนำว่าให้ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว ไม่ใช้เกลือค่ะ แบบว่าอร่อยมากๆ ขอบอก )  
  4.
พร้อมเสิร์ฟ  


 


อาหารเจ I เมนูอาหารเจ I สูตรอาหารเจ I ต้มกะหล่ำเจ

Copyright © 2000 - 2016 ThaifoodDB.com. All rights reserved.
For more information please contact webcookie