รู้ไว้ใช่ว่า สาระน่ารู้ : บทความเกี่ยวกับอาหารไทย

 


 


 
 

พี่น้องแห่งความหวาน: น้ำผึ้งกับน้ำตาลสมานแผล

เรารู้จักกับรสหวาน ตั้งแต่เมื่อไหร่นั้นไม่มีใครสามารถยืนยันได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คงต้องขอบคุณบรรพบุรุษของเรา อีกครั้งที่ทำให้เราได้ น้ำผึ้งมีส่วนประกอบหลาย อย่างทั้งทำลายเชื้อโรค และช่วยให้เนื้อเยื่อเจริญงอกงาม จากหลักฐานที่ค้นพบใน อียิปต์ ทำให้เรารู้ว่าชาวอียิปต์ นั้นนิยมใช้น้ำผึ้งในการรักษาศพไม่ให้เน่าเปื่อย

ส่วนคนไทยนั้น นิยมใช้น้ำผึ้งรักษาอาหาร ไม่ให้เสียคุณค่า เก็บรักษาได้นาน ไม่เพียงเท่านั้น น้ำผึ้งยังสามารถรักษาแผลที่เกิดจากโรคมะเร็งได้อีกด้วย แม้ว่าโรคมะเร็งจะเป็นโรคที่รักษาให้หายได้ยาก แต่ในส่วนของแผลนั้นน้ำตาล สามารถสมานให้กลายเป็นผิวดังเดิมได้โดยง่าย น้ำผึ้งที่เหมาะสมในการรักษาแผล ต้องเป็นน้ำผึ้งแท้ 100% ไม่ควร เจือปนด้วยสารใดๆ ทั้งสิ้น และต้องมีความสะอาดที่สุด

วิธีเก็บรักษาน้ำผึ้ง ง่ายๆ คือ บรรจุน้ำผึ้งใส่ขวดปิดฝาให้แน่น จากนั้นนำไปแช่แข็งในตู้เย็น เมื่อจะนำมาใช้จึงนำมา ละลายในอุณหภูมิปกติ วิธีนี้จะเก็บรักษาไว้ใช้ได้นาน ปัจจุบันบริษัทในประเทศ ออสเตรเลีย เจ้าแห่งอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ได้ผลิตน้ำผึ้งออกวางจำหน่ายเพื่อใช้ใน ทางการแพทย์อย่างแพร่หลาย อย่างไรก็ดี สำหรับประเทศไทยยังไม่มีแบบแผน ที่ชัดเจนในการนำน้ำตาล และน้ำผึ้งมารักษาแผลต่างๆ ดังนั้นก่อนใช้ควรปรึกษา คุณหมอถึงความเหมาะสม เพื่อที่เราจะได้รับประโยชน์ตามที่ควรได้รับ และไม่เกิด โทษในภายหลัง

กลับไปหน้ารู้ไว้ใช่ว่า สาระน่ารู้

 

 

 

เรื่องดีๆ ที่อยากให้อ่านด้วย


:: - กินอยู่อย่างไร ให้ปลอดภัยโรคา…

:: - กินชะลอความแก่
 

เมนูอาหารไทยแนะนำ
 


Copyright © 2013 Thaifood DB dot com. All rights reserved.
For more information please contact webcookie