รู้ไว้ใช่ว่า สาระน่ารู้ : บทความเกี่ยวกับอาหารไทย

 


 


 
 

อาหารลดอาการก่อนมีประจำเดือน

การมีรอบเดือนนั้นเป็นลักษณะทางธรรมชาติของผู้หญิงทุกคน สิ่งที่ไหลออกมาเป็นรอบเดือน คือเลือดซึ่งทำหน้าที่เสมือนเบาะนุ่มๆ สำหรับรองรับเด็กเมื่อมีการปฏิสนธิเกิดขึ้น แต่หากไม่มีการปฏิสนธิเบาะนุ่มนั้น ก็จะพลัดเปลี่ยนทุกเดือน เหมือนการเปลี่ยนผ้าปูที่นอน

ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีอาการปวดท้องอย่างทรมานในทุกๆ ครั้งที่มีรอบเดือน สำหรับผู้ที่ไม่มีอาการปวดท้องก็อาจปวดหัว หรือไม่ก็ปวดเมื่อยร่างกายมากกว่าปรกติ บางรายก็รับลูกผสมคือ ปวดทั้ง 3 อย่างพร้อมกัน บางรายปวดมาก ถึงกับต้องหามเข้าโรงพยาบาลเลยทีเดียว ส่วนระยะเวลาในการมีรอบเดือนของแต่ละคนก็ต่างกัน โดยเฉลี่ยแล้วผู้หญิงมีรอบเดือนประมาณ 5- 7 วันในแต่ละเดือนแล้วแต่ความสมบูรณ์ของร่างกาย และจะเริ่มหมดประจำเดือนเมื่ออายุอย่างเข้า 48 ปี เราเรียกผู้หญิงในวัยนี้ว่าวัยทอง

อาการปวดท้องเป็นอาการพื้นฐานที่เกิดขึ้น สำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือน จึงเกิดยาชนิดต่างๆขึ้นเพื่อใช้ในการบรรเทาอาการปวดให้น้อยลง แต่ไม่มียาชนิดไหนรักษาอาการปวดให้หายขาดได้ วิธีแก้ที่จะเป็นผลดีต่อร่างกายมากกว่าการกินยา ได้แก่ การรับประทานอาหารจำพวกผัก

ผลจากการศึกษาวิจัยเมื่อเร็วๆนี้ของ Physicians Committee for Responsible Medicine และมหาวิทยาลัย จอร์จทาวน์ ในวอชิงตัน ดี ซี พบว่าผู้หญิงที่รับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ โดยที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ นม และเนยแข็ง เป็นเวลา 2 เดือน จะมีอาการปวดท้องลดลงประมาณ 1 ถึง ครึ่งวัน อาการบวมน้ำ และอารมณ์หงุดหงิดก็น้อยลงด้วย ซึ่งนักวิจัยเชื่อว่าอาหารที่มีเส้นใยสูง แคลอรี่ต่ำจะช่วยลดปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งช่วยลดอาการฮอร์โมนแปรปรวน ในช่วงปลายของรอบวงจรประจำเดือนลง และเพราะฮอร์โมน เอสโตรเจนกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนพรอสตาแกรนดิน สารเคมีที่ทำให้มดลูกบีบรัดตัว อาหารเหล่านี้จึงทำให้คุณปวดท้องน้อยลง

เห็นได้อย่างชัดเจนว่าการรับประทานผักนั้นมีประโยชน์ สำหรับผู้ที่มีอาการปวดรอบเดือน จึงไม่ควรทานยามากจนเกินไป ซึ่งอาจส่งผลกระทบไม่ดีต่อสุขภาพในระยะยาว

กลับไปหน้ารู้ไว้ใช่ว่า สาระน่ารู้

 

 

 

เรื่องดีๆ ที่อยากให้อ่านด้วย


 

เมนูอาหารไทยแนะนำ

- ผักกาดดองผัดมะเขือเทศ

- ผักคะน้าผัดตับ
 


Copyright © 2013 Thaifood DB dot com. All rights reserved.
For more information please contact webcookie