รู้ไว้ใช่ว่า สาระน่ารู้ : บทความเกี่ยวกับอาหารไทย

 


 


 
 

โภชนบัญญัติ 9 ประการ หนทางสู่สุขภาพดีโดยไม่ต้องมีรายการเสริม

ช่วงนี้กระแสอาหารเสริมมาแรงเหลือเกินค่ะ เปิดนิตยสารขึ้นมาสักเล่มก็เห็นโฆษณาอาหารเสริม หันไปเปิดโทรทัศน์ โฆษณาอาหารเสริม ก็ชักแถวเรียงกันมา อย่างกับนักกีฬาชักแถวลงสนามเลยค่ะ โดยเฉพาะช่วงนี้ ช่วงที่ใครๆ ก็สนใจเรื่องกีฬาซีเกมส์นี้ด้วยแล้ว รายการกีฬาที่ปรากฏหน้าจอ กับรายการโฆษณาอาหารเสริม ก็จะตามกันมาอย่างกับคู่แฝดกันเลยค่ะ เดี๋ยวให้ "โด๊ป" ด้วยอาหารสูตรนั้นสูตรนี้ มีกันสารพัด เห็นแล้ว รู้สึกทรมานทรกรรม กับการกินเสียจริง แนวความคิดที่ว่า "สุขใดจะหาง่ายเสมอความสุขจากการกินเป็นไม่มี" นั้น แทบสลายหายไปสิ้นเลยค่ะ
อย่ากระนั้นเลยนะคะ หากเราสภาพแวดล้อมที่ดี รับประทานกันครบหมู่ และถูกส่วนดีแล้ว มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอในอัตราที่เหมาะสม และรู้จักการผ่อนคลายจิตใจแล้ว อาหารเสริมก็ไม่ใช่สิ่งจำเป็น ที่จะต้องเสาะหามากิน ตามกระแสโฆษณาชวนเชื่อ เลยนะคะ โดยเฉพาะอาหารบ้านเรานั้น ได้รับการยอมรับว่าแต่ละสำรับ อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่พอเหมาะพอดี กับความต้องการของร่างกายของเราทั้งสิ้น ตัวอย่าง เช่น มื้อใดสักมื้อที่เรารับประทานข้าวกับน้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด ยอดตำลึงลวก ไข่เจียว แล้วตบท้ายด้วยกล้วยน้ำว้า เป็นของหวาน เราก็จะพบว่า คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และไขมัน ครบถ้วนแล้วค่ะ ปู่ย่าตายายของเรา แทบจะไม่เคยให้เรากินน้ำปรุงแต่งสูตรใดๆ หรืออาหารพิเศษชนิดไหนๆ เราก็อยู่กันมาได้ อย่างปกติสุข เว้นเสียแต่เมื่อเจ็บป่วยเท่านั้นค่ะ
ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว หลายคนรับประทาน ราวกับเจ็บป่วยเสียทุกวัน ซึ่งผิดหลักโภชนาการมากไปหน่อยค่ะ และยังส่งผลที่ไม่พึงประสงค์มากมาย เช่นมีบางอย่างมากไป บางอย่างน้อยไป และบางคนพลอยมีอาการทางจิตใจตามมา เกรงว่าตนจะรับประทานอะไรไม่พอดี จนต้องมีเครื่องตรวจสอบอาหารทุกคำที่จะตักเข้าปาก วิตกจริตไปกันใหญ่โตค่ะ กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ก็เลยได้กำหนด "ข้อปฏิบัติ การกินอาหาร เพื่อสุขภาพที่ดี ของคนไทย" ขึ้น หรือเรียกง่าย ๆ ว่า "โภชนบัญญัติสำหรับคนไทย" มี 9 ข้อดังนี้นะคะ
1. กินอาหารครบ 5 หมู่ และแต่ละหมู่ให้หลากหลาย และหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
2. กินข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งชนิดอื่น เป็นบางมื้อไปตามสมควร
3. กินพืชผักให้มาก และกินผลไม้เป็นประจำ โดยเฉพาะผักสด โดยรับประทานให้ได้ไฟเบอร์ด้วย
4. กินปลา เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้ง ก็ควรรับประทานเป็นประจำ
5. ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย
6. กินอาหารที่มีไขมันแต่พอควร มากไปก็ไม่ดี ไม่มีเลยก็จะบกพร่องไปเสีย
7. หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสหวานจัด และเค็มจัด หรือเผ็ดจัด
8. กินอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน
9. งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
ยากไหมคะ กับโภชนบัญญัติ 9 ประการเพื่อสุขภาพดีที่นำมา ให้อ่านกันวันนี้ หากเราปฏิบัติตัวให้เป็นปกติ บัญญัติดังกล่าวนี้ก็แสนจะง่ายดายเลยค่ะ ผู้วิจัยได้บอกไว้ว่า หากทำได้ รับรองไม่ต้องพึ่งอาหารเสริมแต่อย่างใด สุขภาพก็จะดีได้ทันตาเห็นเลยล่ะค่ะ ที่สำคัญยังจะเป็นการช่วยผลักดัน ให้ให้สังคมไทย มีภาวะโภชนาการดีติดอันดับภูมิภาคกับเขาด้วยนะคะ

กลับไปหน้ารู้ไว้ใช่ว่า สาระน่ารู้

 

 

 

เรื่องดีๆ ที่อยากให้อ่านด้วย


- ไข่…คำเดียวสั้นๆ แต่มีความหมาย

- กินอยู่อย่างไร ให้ปลอดภัยโรคา…
 

เมนูอาหารไทยแนะนำ

- ผัดผักทรงเครื่อง

- ปลาจะละเม็ดปรุงรส
 


Copyright © 2013 Thaifood DB dot com. All rights reserved.
For more information please contact webcookie