รู้ไว้ใช่ว่า สาระน่ารู้ : บทความเกี่ยวกับอาหารไทย

 


 


 
 

เมนูอาหารประจำตู้เย็น สำหรับคนลดความอ้วน

ถ้าเพื่อนๆ กำลังอยู่ระหว่าง แผนการ ลดน้ำหนัก (ที่ดูท่านับวัน จะทะลุทะลวง เพดานขึ้นไปทุกที) แล้วละก็ วันนี้แม่สาลิกา มีเมนูอาหาร หรือ รายการอาหารง่ายๆ ที่ควรรีบหา มาใส่ตู้เย็นไว้มาฝากค่ะ ลองมาสำรวจกันดูซิ ว่าในตู้กับข้าว หรือตู้เย็นของเพื่อนๆ มีรายการอาหารเหล่านี้ อยู่หรือยัง

เริ่มจาก สลัดผัก พร้อมหม่ำ เดี๋ยวนี้หาซื้อได้ง่าย ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่ในห่อ จะมีผักใบเขียว ประเภท ผักกาดแก้ว ผักโขม แครอท แต่ถ้าอยากประหยัด จะซื้อมาทำเตรียมไว้เอง ก็ไม่ผิดกติกานะคะ นอกจากนั้น ผักอื่นๆ อย่าง แตงกวา มะเขือเทศราชินี มีติดไว้ก็ดีค่ะ สลัดผักทานยังไงก็ไม่อ้วนค่ะ แต่ถ้ากลัวว่า ลำพังสลัดผัก จะสลัดความอยากอาหารไว้ไม่อยู่ สลัดผลไม้ ก็น่าสนใจไม่หยอกค่ะ เอาผลไม้หลากหลายชนิด มาปอกและหั่นเป็นชิ้นพอคำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่โถแก้ว หรือชามใสๆ ให้ดูน่ากิน น้ำซอสหรือน้ำสลัด ก็ให้ซื้อไว้แต่แบบ น้ำสลัดไขมันต่ำ ย้ำ ไขมันต่ำนะคะ ถ้าเราจัดผักผลไม้ไว้อย่างดี แต่คลุกเคล้า ด้วยสลัดครีมข้นหวานมัน ก็สงสัยจะหยุดพิกัดน้ำหนักเอาไว้ได้ยากล่ะคะ แต่ถ้าเกิดเบื่อๆ สลัดผักน้ำใส จะเปลี่ยนบรรยากาศมาเป็น น้ำยำแบบไทยๆ ประเภทน้ำมะนาว ผสมเกลือพริกป่น ดูก็อร่อยได้แบบไม่อ้วนค่ะ

ต่อด้วย เนื้อสัตว์ โปรตีนสูง ไขมันต่ำ อย่าง อกไก่ย่าง เสต็กหมู กุ้งต้ม ทูน่ากระป๋อง เอาไว้ทานพร้อมสลัดผักยังไงล่ะ

นมโลว์แฟต ถึงจะลดน้ำหนัก แต่ร่างกายก็ต้องการโปรตีน และแคลเซียม อยู่นะคะ นมประเภทไขมัน 0% ทั้งหลาย ขาดไม่ได้นะคะ เดี๋ยวนี้มีให้เลือกดื่ม เยอะแยะค่ะ ยืนอยู่หน้าตู้แช่เย็น ในซุปเปอร์มาร์เก็ตทีไร ตาลายทุกที หรือเพื่อนๆ จะเลือกเป็น นมเปรี้ยวไขมันต่ำ หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำ ก็ ได้นะคะ เพื่อไม่ให้ เมนูอาหาร เพื่อการลดน้ำหนัก ของเราน่าเบื่อจนเกินไป

ขนมปังโฮลวีต อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ ขนมปังค่ะ ถ้าเพื่อนๆ บอกว่าการ ลดความอ้วน คือการงดแป้งทั้งหมด อยากจะขอบอกให้ลอง ทบทวนดูใหม่อีกทีค่ะ เพราะร่างกาย ยังต้องการสารอาหาร ประเภทพลังงานจาก คาร์โบไฮเดรต อยู่นะคะ ส่วนตัวแล้วแต่สาลิกา มองว่าหากบอกให้ทานข้าว 1 จานหรือ 1 ทัพพี ปริมาณการตัก ของแต่ละคนคงจะ ไม่เท่ากันเป็นแน่แท้ บางคนจานเล็ก บางคนอาจตัก จานใหญ่ยังกะจานเสต็ค บางคนตักข้าวทัพพีเล็ก บางคนตักข้าวทัพพีใหญ่ แถมตักซะพูนทัพพี อีกต่างหาก แต่ถ้าหาก บอกว่าทานขนมปัง 1 แผ่น บวกลบคูณหาร ต่างยี่ห้อ ก็คงน้ำหนักไม่ต่างกัน ซักเท่าไหร่ค่ะ ว่าแต่ทาน 1 แผ่น อย่าเผลอไปทาน 1 ห่อก็แล้วกัน อ้อ แล้วก็อย่าทานขนมปังตอนมื้อเย็นค่ะ เราควรทานขนมปัง ตอนมื้อเช้า เพื่อให้เป็นเหมือนการสตาร์ทเครื่องยนต์ เรากายมีพลังงาน เอาไปใช้เผาผลาญ ไขมันเก่าออกมาใช้ค่ะ

ด้วย เมนูอาหารเพื่อการ ลดน้ำหนัก อย่างง่ายๆ ตามที่แนะนำมานี้ แม่สาลิกา มั่นใจว่า จะสามารถ ดึงไขมันออกจากพุง ของเพื่อนๆ ได้อย่างแน่นอน สำคัญแต่ว่า จัดอาหารใส่ตู้เย็นไว้แล้ว ก็รับประทานอาหารที่มีในตู้ด้วยนะค้า ไม่ใช่จัดเมนูไว้อย่างสวยหรู พอถึงเวลาหิวมาก็หน้ามืด เดินไปทานข้าวขาหมู ที่หน้าปากซอย (เหมือนใครก็ไม่รู้ หุ หุ) อันนี้อาจารย์สำนักไหน ก็คงช่วยท่าน ไม่ได้ล่ะเจ้าค่า...

กลับไปหน้ารู้ไว้ใช่ว่า สาระน่ารู้

 

 

 

เรื่องดีๆ ที่อยากให้อ่านด้วย


- อาหารลดความอ้วน ภาคหนึ่ง ตอน "ลดไม่อด ลดอย่างไร"
 

เมนูอาหารไทยแนะนำ

- แกงส้มกุ้งยอดมะพร้าว

- ยำส้มโอ
 


Copyright © 2013 Thaifood DB dot com. All rights reserved.
For more information please contact webcookie