รู้ไว้ใช่ว่า สาระน่ารู้ : บทความเกี่ยวกับอาหารไทย

  

จัดเลี้ยงปีใหม่ มือใหม่หัดจัดงานเลี้ยง

ปีใหม่พี่ไทยก็กิน ปีเก่าพี่ไทยก็กิน ปีไหนๆพี่ไทยก็กิน วันไหนๆ พี่ไทยก็กิน เนื้อเพลงร้องคุ้นๆ อยู่ในหู เหมือนเคยได้ยินมานาน สะท้อนให้เห็นถึง ค่านิยมในหมู่คนไทย ที่เรื่อง อาหารการกิน และการเลี้ยงดูปูเสื่อ เป็นเรื่องที่ติดอยู่ใน กระแสเลือดของคนไทย ไม่ว่าจะไทยแท้ หรือคนไทยเชื้อสายจีน หรือ เชื้อสายไหนๆ ก็ตามที มาแต่โบราณ
มาถึงยุคสมัยที่คนไทยดู จะห่างเหินไปจากการ ปูเสื่อรับประทานอาหาร มาถึงยุคของการนั่งเก้าอี้รับประทาน ยืนรับประทาน หรือเดินรับประทาน ในรูปแบบของการจัดเลี้ยงแบบสมัยใหม่ ทั้งที่เป็นทางการ และไม่เป็นทางการ แต่วันนี้แม่สาลิกา จะไม่ได้มาอธิบายเรื่อง รูปแบบการจัดเลี้ยงหรอกนะคะ หลักๆ ที่นิยมสมัยนี้ ก็คงมี เซ็ทเมนู โต๊ะจีน โต๊ะไทย (จัดแบบโต๊ะจีนแต่เป็น อาหารไทย) บุฟเฟ่ต์ ค็อกเทล หรือว่า ออกร้าน
ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ถ้าเป็นการจัดเลี้ยง ในหน่วยงานราชการ องค์กร หรือบริษัทห้างร้านต่างๆ คงจะมอบหมาย ให้ผู้ที่เชี่ยวชาญ หรือมีประสบการณ์ รับผิดชอบกันไป ซึ่งในระยะหลังๆ ได้มีธุรกิจ รับจัดงานเลี้ยง เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งอำนวยความสะดวก ให้กับผู้ที่ต้องการจัดงานเลี้ยง ได้เป็นอย่างมาก บรรดา ร้านอาหาร ห้องอาหาร หรือโรงแรมต่างๆ ก็มีแพคเก็จจัดเลี้ยง ออกมาให้เลือก หลากหลาย กันจนตาลายเลยล่ะค่ะ
แต่... ถ้าในฐานะแม่บ้าน นักเรียน นักศึกษา พนักงาน คนธรรมดาตาดำดำ อย่างเราที่ไม่เคยจัดงานเลี้ยง ถ้าคิดอยากจะจัดงานเลี้ยงปีใหม่ ขึ้นมาในบ้าน เพื่อเลี้ยงสังสรรค์ ในบรรดาหมู่ญาติพี่น้อง หรือเพื่อนฝูง การจะจัดงานเลี้ยง ก็เป็นงานที่ต้องมีการคิดวางแผน และการเตรียมการ อยู่ไม่ใช่น้อยเลยค่ะ มาดูกันว่ามีอะไรบ้างนะคะ
ใครคือแขกผู้ที่มาร่วมงาน ควรเขียนออกมาให้ชัดเจน เพราะข้อมูลนี้ จะสำคัญในขั้นต่อไป
งบประมาณ หัวข้อนี้สำคัญมากเลยนะคะ ในยุคข้าวยากหมากแพง ถ้าเชิญแขกน้อย แต่งบเยอะก็สบายไป (แต่ประหยัดได้ ก็ควรประหยัดนะคะ) แต่ถ้าแขกเยอะ แต่งบน้อย ก็อาจจะต้องประหยัดหน่อย หรือจะคิดหา หนทางต่อ ว่าจะไปหางบมากจากที่ไหน อันนี้คือในกรณี ที่เราอยากจะเป็นเจ้าภาพ เองนะคะ บางครั้ง เพื่อนฝูงญาติพี่น้อง อยากจะจัดร่วมกัน ก็ช่วยกันออกค่าใช้จ่ายก็ได้ค่ะ กำหนดสถานที่จัดงาน เมื่อเราทราบจำนวน คนที่จะมาร่วมงาน คร่าวๆแล้ว เราก็มาเริ่มนึกว่า ควรจะใช้สถานที่ส่วนไหน ของบ้านในการจัด จะเป็นที่สนามหน้าบ้าน หรือที่ห้องรับแขก ซึ่งจะเกี่ยวพันไป ถึงเรื่องการตกแต่ง สถานที่ (ปีใหม่ทั้งที มีตกแต่งสักนิด สร้างบรรยากาศค่ะ)
ช่วงเวลาที่จะจัดงาน จะจัดวันไหน เวลาไหน เดี๋ยวนี้บางที จัดปีใหม่กันตั้งแต่ย่างเข้าเดือนธันวาคม เลยก็มีค่ะ บางคนมีเพื่อนฝูงมาก ต้องเดินสายกันเลย เราก็ควรกำหนดให้ชัดเจน เพื่อจะได้บอกแขก ได้ล่วงหน้าด้วยค่ะ รวมทั้งช่วงเวลา ด้วยว่าจะจัดกินเลี้ยงกัน ตอนไหน มื้อเที่ยง มื้อเย็น หรือจะลากกัน ข้ามวันข้ามคืน อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่ละบ้านนะคะ เรื่องของช่วงเวลาที่จัด นี่ยังเกี่ยวพัน ไปถึงเรื่องของการจัดเตรียม อาหาร ด้วยค่ะ
เลือกเมนูอาหาร จัดงานเลี้ยง ก็ผูกอยู่กับเรื่องของอาหาร บางครั้ง แค่การเลือกเมนูอาหาร ก็สร้างความปวดเศียร เวียนเกล้า ให้กับคนจัดงานเลี้ยง ได้เหมือนกันนะคะ แต่สิ่งสำคัญก็คือ ต้องพยายามนึกถึงใจแขก ที่มาร่วมงาน ไม่ใช่ตามใจคนจัดอย่างเดียวนะคะ ซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับแขกที่มาร่วมงาน ตามที่บอกไว้ตั้งแต่ตอนแรก ช่วยได้มากค่ะ ทั้งจำนวน เพศ และวัยของแขก ตัวอย่างเช่น ถ้าแขกที่มาในงานมีเด็ก และผู้สูงอายุอยู่ด้วย ก็อย่าลืมเผื่อ เมนูอาหารสำหรับเด็ก หรือผู้สูงอายุไว้ด้วยค่ะ ไม่ใช่จัดแต่อาหารรสจัด ตามความชอบของผู้จัดงาน นอกจากนั้นถ้างานจัดในระยะเวลายาวๆ อาจจะมีอาหารสำรอง ไว้เผื่อเติม นี่ยังไม่รวมถึงเรื่อง การประกอบอาหารนำคะ ต้องมาตัดสินใจ อีกว่า จะซื้อหรือจะทำเอง หรือจะลูกผสมซื้อบ้างทำบ้าง
เครื่องดื่ม ควรจัดให้เพียงพอ และเหมาะสม กับเพศและวัย ของแขก ที่มาร่วมงานนะคะ สุภาพบุรุษอาจนิยมเครื่องดื่มแอลกอฮอล สุภาพสตรีอาจชอบพวกค็อกเทล วัยรุ่นอาจชอบน้ำอัดลม ผู้สูงอายุน่าจะชอบเครื่องดื่มสมุนไพร เด็กเหมาะกับน้ำผลไม้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เราต้องจัดเครื่องดื่มให้ ครบทุกประเภทหรอกนะคะ ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็วนกลับมาที่ งบประมาณแหละค่ะ เพราะการจัดงานเลี้ยงนี่ บางครั้ง ค่าเครื่องดื่ม อาจจะมากกว่าค่าอาหารซะอีกค่ะ
เครื่องครัว หรืออุปกรณ์ที่ใช้ ในการประกอบอาหาร หากเราเลือก ว่าจะทำอาหารเอง ก็อย่าลืมสำรวจดู ให้แน่ใจด้วยว่า มีขนาดครัว และอุปกรณ์ทำครัว เพียงพอ สำหรับทำอาหาร เลี้ยงคนจำนวนมาก อย่างน้อยก็เท่ากับ แขกที่เราเชิญมาในงาน ถ้าสำรวจดูแล้ว คิดว่า หม้อ กระทะ ตะหลิว ทัพพี กะละมัง มีด เขียง และอื่นๆ อาจจะไม่พอใช้ อาจต้องเตรียมขอหยิบยืม มาแต่เนิ่นๆ ล่ะค่ะ
โต๊ะอาหาร และเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่ต้องคิดถึง โดยเฉพาะบ้านที่ โดยปกติมีสมาชิกน้อยคน และมีจานอาหาร ถ้วย ชาม แก้วน้ำ อยู่ไม่มากนัก อาจต้องเตรียมจัดหามาเพิ่ม หรือจะหยิบยืมมา หรือจะจัดเป็นจานชาม กระดาษมาเสริม บางครั้งเราอาจมี จานชามสำรองอยู่ แต่นานๆใช้ที ก็อย่าลืม เตรียมนำออกมาล้าง ทำความสะอาดให้พร้อมใช้งาน แล้วก็อย่าลืมของใช้จุกจิก บนโต๊ะอาหาร อย่างเช่น กระดาษทิชชู่ หรือไม้จิ้มฟัน นะคะ
กิจกรรมที่จะมีในงาน จะจัดให้มี หรือไม่มี ถ้าจะให้มีจำทำอะไร ต้องใช้เครื่องใช้ หรืออุปกรณ์อะไรเป็นพิเศษมั๊ย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าจะจัดให้มี การร้องคาราโอเกะ ก็ควรจะมีโทรทัศน์ เครื่องเสียง ไมค์ แผ่นคาราโอเกะ ถ้าจะจัด ให้มีการเล่นเกม เกมนั้นต้องใช้อะไรบ้าง เตรียมพร้อมพร้อมแต่เนิ่นๆ ใกล้วันจัดงาน จะได้ไม่เหนื่อยมากค่ะ
การจัดตกแต่งสถานที่ ประเด็ดนี้ขึ้นอยู่กับงบประมาณ ด้วยนะคะ งบน้อยก็แต่งน้อย งบมากก็อาจจะมีลูกเล่นขึ้นมาก ได้มากหน่อย แต่จุดนึงที่ไม่ควร จะลืม ก็คือ โต๊ะอาหาร โต๊ะและเก้าอี้นั่ง ควรจะมีเพียงพอ นอกซะจากว่า บรรดาเพื่อนๆที่ชวนมา จะสนิทสนมกันมาก และสบายๆ ขนาดนั่งพื้นก็ได้ ไม่มีปัญหา ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ อีกเรื่องนึงคือควรคิดเผื่อในเรื่องของ กิจกรรม ที่เตรียมไว้ด้วยนะคะ อย่างถ้าจะเล่นเกม ที่ต้องใช้พื้นที่ ก็อย่าลืมเผื่อพื้นที่เอา ไว้เล่นเกม ด้วยค่ะ
แบ่งหน้าที่กระจายงาน ถ้าเรามีสมาชิกในบ้าน ที่จะช่วยกันจัดงาน หลายคน ก็ควรจะนัดคุย แบ่งหน้าที่กระจายงาน ออกไป ว่าใครจะมีหน้าที่จัดเตรียม และดูแลงานส่วนไหน ใครเตรียมอาหาร ใครดูแลเครื่องดื่ม ใครรับผิดชอบ เรื่องสถานที่ ใครดูแลกิจกรรมในงาน งานเลี้ยงปีใหม่ จะได้เป็นงานแห่งความสุข ไม่รู้สึกเหนื่อยจนเกินไปค่ะ
ก่อนถึงวันงาน อย่าลืมตรวจสอบความเรียบร้อย เตรียมซื้อของสด ที่จะใช้ทำอาหาร (กรณีที่ทำเอง) เตรียมสถานที่ เมื่อถึงวันงาน ช่วงเช้าของวัน คงเป็นช่วงเวลา ของการจัดเตรียมอาหาร การทำอาหารเลี้ยงคน โดยที่เราไม่ได้ เป็นมืออาชีพ หรือมีอาชีพด้านการ ประกอบอาหาร เป็นงานที่ใช้เวลาพอสมควร เลยล่ะค่ะ เมื่อทุกอย่างพร้อม คนพร้อม แขกทยอยมาในงาน แม่งานหรือพ่องาน ที่ดูแลจัดงาน ก็อย่าลืมแวะไป หวีผมแต่งหน้าทาแป้ง ซะหน่อยนะคะ
เล่ามาถึงตรงนี้ หลายคน อาจจะถอดใจ ไปกินข้าวที่ร้านอาหาร เลยดีกว่า เพราะ ทราบแล้วว่าทำไม ถึงได้เกิด ธุรกิจรับจัดงานเลี้ยง ขึ้นมาอย่างเป็นจริงเป็นจัง เพราะการจัดงานเลี้ยง ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องยากจนเกินจะทำ แต่ก็ไม่ง่ายไปซะทีเดียว บางคนเดี๋ยวนี้ หันมาใช้แบบผสม คือเรียกเฉพาะ ร้านมาจัดอาหารอย่างเดียว ส่วนที่เหลือค่อยจัดการเอง เป็นการแบ่งเบาภาระไป แต่ไม่ว่าเพื่อนๆ จะจัดงานเลี้ยงกันแบบไหน ใครเป็นคนทำ สิ่งที่ได้ก็คือความสุขใจ ที่ได้ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนๆ คนในครอบครัว และคนรู้ใจ ในวันขึ้นปีใหม่นั่นเองค่ะ

กลับไปหน้ารู้ไว้ใช่ว่า สาระน่ารู้

 

 

เรื่องดีๆ ที่อยากให้อ่านด้วย


เมนูอาหาร งานปาร์ตี้ เลี้ยงปีใหม


ตั้งวงรินกินเหล้า ถ้าไม่เมาไม่เลิก… ตั้งวงคุยเรื่องเหล้า ถึงเมาก็ไม่เลิก


สุราเมรยะ หรือสุรารินเป็นระยะ …กับพระนางแมรี่และนางเมรี


เมนูอาหารไทยแนะนำ

- แกงเขียวหวานไก่ (ที่ใหญ่)

- หมูสะเต๊ะ

- ปีกไก่เหล้าแดง (ที่ใหญ่)

- ทอดมันกุ้ง (ที่ใหญ่)

- ทอดมันปลากราย (ที่ใหญ่)

- สลัดไก่อบ (ที่ใหญ่)

Copyright © 2017 ThaifoodDB.com. All rights reserved.
For more information please contact webcookie