เมนูอาหาร / สูตรอาหารไทย

 

ข้าวผัดปู

ข้าวผัดปู เมนูอาหารจานเดียว ยอดนิยม สั่งรับประทานในร้านอาหารราคาแพง ทำทานเองได้ไม่ยากค่ะ

Share
 

เมนูอาหารไทย

-

 

เครื่องปรุงและส่วนผสม ข้าวผัดปู

1. ข้าวสวย 2 ถ้วย
2.
เนื้อปู 50-100 กรัม
3.
กระเทียม 1-2 ช้อนโต๊ะ
4.
หอมใหญ่ 1/4 หัว
5.
ต้นหอม 1 ต้น
6. ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
9. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
10 ไข่ไก่ 2 ฟอง
11. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
12. มะเขือเทศ ตามชอบ
13.
แตงกวา ตามชอบ
14.
มะนาว ตามชอบ
 
 

วิธีการทำ ข้าวผัดปู

 
  1.  เตรียมส่วนผสมก่อนดังนี้นะคะ กระเทียม ถ้าใช้อย่างเปลือกหนา ให้บุบแล้วแกะเปลือกออกบ้าง จากนั้นสับละเอียดค่ะ หอมใหญ่ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นเสี้ยว ต้นหอมล้างน้ำให้สะอาดและซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ข้าวสวยคุ้ยให้เม็ดข้าวกระจายตัว ไม่จับเป็นก้อนนะคะ เวลาผัดจะได้ผัดง่าย ส่วนเนื้อปูถ้ายังไม่สุก หรือมีกลิ่นคาวมาก ให้นำไปนึ่งก่อน อ่านวิธีนึ่งได้ใน เคล็ดลับวิธีดับกลิ่นคาวเนื้อปู ที่หน้าเคล็ดลับคู่ครัว Thaifooddb นะคะ  
  2. อันดับต่อไป เราจะรวนไข่กันก่อนค่ะ เปิดเตา ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อน ตอกไข่ใส่ลงไป เจาะไข่แดงให้แตก กระดกกระทะไปมา ให้ไข่กระจายตัวอกไป ใส่ซิอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ พอไข่ด้านล่างเริ่มสุก ตลบพลิกไข่ด้านที่สุกแล้วขึ้น เมื่อไข่สุกทั่ว ตักไข่ขึ้นจากกระทะ ใส่ภาชนะพักไว้ (ที่จริงขั้นตอนรวนไข่นี่ อาจไม่จำเป็น ถ้าเป็นพ่อครัวแม่ครัว มือฉมัง นะคะ แต่สำคัญสำหรับมือใหม่หัดผัด ที่อยากได้ข้าวผัด แบบผัดเสร็จแล้วยังเห็นไข่ เป็นไข่อยู่น่ะค่ะ) 


  3. เติมน้ำมันลงในกระทะใบเดิม(ถ้ายังไม่ไหม้ไปซะก่อน) พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใส่เนื้อปูลงไปผัด 2 ใน 3 ของเนื้อปูทั้งหมด (ที่เหลือเราจะเก็บไว้ใส่ทีหลังค่ะ) ใส่ข้าวสวย หอมใหญ่ ลงไปผัด ปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาล จากนั้นใส่ไข่ที่รวนไว้ ผัดพอเข้ากัน  
  4. ใส่เนื้อปูที่เหลือ (ที่แบ่งไว้ใส่ทีหลัง เพื่อให้ข้าวผัดที่ผัดออกมา ยังเห็นเป็นเนื้อปูค่ะ จะได้เป็นข้าวผัดปู ไม่ใช่ข้าวผัดวิญญาณปู) ต้นหอมซอย ผัดต่อเล็กน้อย กะว่าเนื้อปูร้อนและต้นหอมสุก  
  5. เสร็จแล้วค่ะ ข้าวผัดปู ตักใส่จานเสริฟร้อนๆ พร้อม มะเขือเทศ แตงกวา มะนาว (สูตรนี้รับประทานได้ 2-3 คนนะคะ)  
 


 

 
Copyright © 2000 - 2014 Thaifood DB dot com. All rights reserved.
For more information please contact webcookie