เคล็ดลับ


เคล็ดลับ วิธีทำอาหารไทย

 

การปรุงผักและผลไม้ให้ได้คุณค่าสารอาหารมากที่สุด

ผักและผลไม้เป็นอาหารคู่กับคนไทยมาตั้งแต่อดีต คนไทยนิยมกินผักและผลไม้ ทั้งแบบทานสดและแบบปรุงสุก เพราะผักและผลไม้มีคุณค่าอาหารหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินต่างๆ และเกลือแร่

การปรุงอาหารให้ประเภทผักและผลไม้ ให้ได้คุณค่าสารอาหารมากที่สุด ไม่ใช่ว่าจะเจาะจงแต่เฉพาะวิธีการปรุงเท่านั้น หากแต่ต้องเริ่มตั้งแต่การ การทำความสะอาด การเก็บรักษา แล้วค่อยมาถึงการปรุง

การเก็บรักษา ผักและผลไม้สดๆ ใหม่ๆ โดยที่ยังไม่ผ่านกระบวนการต่างๆ จะให้สารอาหารมากที่สุด เพราะยังไม่ถูกทำลายไป การเก็บผักและผลไม้เพื่อให้คงความสดได้ยาวนานขึ้น ทำได้โดยการเก็บโดยไม่ล้าง และไม่ต้องตัดแต่งใดๆ ทั้งสิ้น ซื้อมาอย่างไรก็นำออกจากถุง แล้วใส่ในช่องแช่ผักของตู้เย็น แต่ถ้าผักและผลไม้ที่มีการตัดแต่งแล้ว ควรห่อกระดาษหรือใส่ถุง เพื่อป้องกันการสูญเสียวิตามินและเกลือแร่ และเก็บไว้บนชั้นเก็บของตามปกติในตู้เย็น

การทำความสะอาด เวลาที่จะหั่นหรือปอกผักและผลไม้ ควรล้างผักและผลไม้ก่อนที่จะรับประทาน หรือนำไปปรุงอาหาร โดยการล้างด้วยน้ำสะอาดเพียงอย่างเดียว เพื่อป้องกันไม่ให้มันต้องอุ้มน้ำอยู่เป็นเวลานนาน ซึ่งจะสูญเสียทั้งคุณค่าทางอาหารและรสชาติ ที่สำคัญต้องไม่ใช้น้ายาล้างจาน เพราะผิวของผักที่เป็นรูพรุนจะดูดซับสารพิษเอาไว้ได้ ส่วนผักและผลไม้ที่ก้านหรือเปลือกแข็งๆ ควรใช้แปรงนุ่มๆ ขัดให้สะอาดก่อนปอก ส่วนผักและผลไม้ที่ผิวค่อนข้างบอบบาง เช่น เชอรี่ สตอเบอรี่ ควรใช้หัวฉีดสเปรย์ฉีดน้ำทำความสะอาด และใส่ในตะแกรงเพื่อให้น้ำและสิ่งสกปรกไหลออกไป

การปรุง หากกินแบบสดๆ จะทำให้ได้รับสารอาหารสูงสุด เพราะไม่ต้องสูญเสียไปกับกระบวนการต่างๆ แต่ถ้าต้องปรุงอาหารประเภทผัดผัก ควรใช้เวลาให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จะช่วยลดการสูญเสียสารอาหารไปกับความร้อน และรักษาสีสัน และรสชาติเอาไว้ เวลาทำอาหารประเภทต้ม ควรใส่น้ำเพียงเล็กน้อย และใช้ฝาครอบเพื่อให้เกิดไอน้ำที่ช่วยให้ผักสุกเร็วขึ้น หรืออาจใส่ในไมโครเวฟ เพื่อให้สุกโดยเร็ว และเป็นการรักษาคุณค่า และสารอาหาร

กลับไปหน้าเคล็ดลับ วิธีทำอาหารไทย

เรื่องดีๆ ที่อยากให้อ่านด้วย

- วิธีเก็บน้ำมะนาวไว้ใช้นานๆ

- ปอกแอปเปิ้ลไม่ให้ดำ

เมนูอาหารไทยแนะนำ

- ข้าวผัดธัญพืช

- ส้มตำแอปเปิ้ล

 
 


อาหารไทย I เคล็ดลับ I วิธีการทำอาหาร I การปรุงผักและผลไม้ให้ได้คุณค่าสารอาหารมากที่สุด

Copyright © 2000-2014 ThaifoodDB.com. All rights reserved.
For more information please contact webcookie