เคล็ดลับ วิธีทำอาหารไทย

 

ต้มไข่ที่ร้าวไม่ให้แตก

ไข่เป็นอาหารที่เปี่ยมไปด้วย คุณค่าทางโภชนาการ เรียกได้ว่ากินไข่ฟองเดียว ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ เพราะไข่เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง มีประสิทธิภาพ ในการดูดซึมสูงสุด เมื่อเทียบกับโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ ทำให้ร่างกายเอาไปใช้ได้ง่าย อีกทั้งยังย่อยง่ายด้วย นอกจากโปรตีนแล้ว ไข่ยังประกอบไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย ได้แก่ วิตามิน เอ, บี16, บี12, ดี, อี, เค, โฟเลต, ธาตุเหล็ก, ฟอสฟอรัส, ลาวิน, ไรโบฟ เป็นต้น
ไข่ดีต่อทุกเพศทุกวัย ในวัยเด็กไข่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโต และให้พลังงานที่เพียงพอต่อความต้องการได้ทั้งวัน ในวัยผู้ใหญ่ ไข่ช่วยเสริมสร้าง และซ่อมแซมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ช่วยให้พลังงานและมีชีวิตชีวา ทุกครัวเรือนจึงต้องมีไข่ไว้ติดบ้านไว้ ไข่มีวิธีปรุงที่แสนง่าย และยังปรุงได้ทั้งอาหารคาวและหวาน หากไม่ระมัดระวังในการถือ ไข่อาจจะกระทบกัน ทำให้เกิดรอยร้าวที่เปลือกไข่ เมื่อเรานำไปต้ม ไข่ก็จะทะลักออกตามรอยร้าว ดังนั้นหากต้องการนำไข่ที่ร้าวไปต้ม ก่อนที่จะต้มให้ใส่เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะลงในน้ำที่จะต้ม
ที่เป็นเช่นนี้เพราะตามธรรมชาติ ไข่ขาวจะแข็งตัวได้เร็วในน้ำเกลือที่ร้อนมากกว่าน้ำร้อนธรรมดา เพราะเกลือจะช่วยลดการพุ่งของไข่ขาวตามรอยแยกของเปลือกไข่ได้ เวลาไข่ขาวออกมาจากรอยแยกของเปลือกไข่ พอปะทะกับน้ำเกลือ ไข่ขาวก็จะแข็งตัวทันที และยังช่วยปิดรอยแยกไม่ให้ไข่ขาวที่เหลือออกมาอีกด้วย และควรใส่ไข่ลงไปในหม้อแล้วเอาขึ้นตั้งไฟให้น้ำค่อย ๆ ร้อน ไข่ก็จะสุกโดยที่ไม่แตกร้าวเพิ่ม เนื่องจากความร้อนที่ค่อย ๆ เพิ่มจะไล่อากาศภายในไข่ออกไปอย่างช้า ๆ หากต้มน้ำให้เดือดแล้วค่อยใส่ไข่ลงไป อาจทำให้ไข่ที่ร้าวแตกเพิ่มได้

Share

กลับไปหน้าเคล็ดลับ วิธีทำอาหารไทย

เรื่องดีๆ ที่อยากให้อ่านด้วย

- เจียวไข่ไม่ให้ด้าน

- ต้มไข่ให้ปอกง่ายๆ

เมนูอาหารไทยแนะนำ

- ไข่เจียวกุ้งสับ

 
 
Copyright © 2000-2014 Thaifood DB dot com. All rights reserved.
For more information please contact webcookie