เคล็ดลับ วิธีทำอาหารไทย

 

ข้าวต้ม

ข้าวต้ม เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ทำมาจากข้าว โดยวิธีการทำจะคล้ายๆ กับการหุงข้าวด้วยหม้อปกติ แต่จะแตกต่างกันตรงที่ ข้าวต้มจะใส่น้ำมากกว่าการหุงข้าวธรรมดา

ประเภทของข้าวต้ม

ข้าวต้มขาว จะเป็นข้าวต้มธรรมดาไม่ใส่เครื่องใดๆ และไม่มีรสชาติ มักจะทานกับกับข้าวหลายๆ อย่าง บางคนก็เรียกข้าวต้มชนิดนี้ว่า ข้าวต้มกุ๊ย ซึ่งรับประทานพร้อมกับกับข้าวอื่นๆ ตัวอย่างของกับข้าวที่นิยมรับประทานกับข้าวต้ม ได้แก่ หมูหยอง ไข่เจียว ไข่เค็ม ผัดผักบุ้ง ต้มจับฉ่าย กุนเชียงทอด เป็นต้น อย่างไรก็ตามปัจจุบันกับข้าวที่ทานกับข้าวต้มขาว มีพัฒนาไปแตกต่างหลากหลายทีเดียว
ข้าวต้มเครื่อง ได้แก่ ข้าวต้มที่ไม่ใช่ข้าวต้มขาวธรรมดา แต่มีการต้มใส่เครื่องอย่างอื่นลงไปด้วย ประมาณว่าข้าวและกับรวมอยู่ในชามเดียวกัน จัดเป็นอาหารจานเดียวก็ว่าได้ ที่นิยมรับประทานกันก็มีหลากหลาย เช่น
ข้าวต้มหมู จะเป็นข้าวต้มที่ใส่หมูสับหรือซี่โครงหมูลงไปด้วย วิธีการหุงจะคล้ายๆ ข้าวต้มขาว แต่ข้าวต้มหมูจะใส่กระดูกหมูลงไปด้วย ทำให้ข้าวต้มหมูมีรสชาติดีกว่า
ข้าวต้มปลา ข้าวต้มกุ้ง ข้าวต้มทะเล
ข้าวต้มสามกษัตริย์ เป็นเมนูที่คิดค้นขึ้นโดยพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ระหว่างเสด็จประพาสต้น วิธีทำเหมือนข้าวต้มหมู แต่ไม่ใส่หมู ใส่ปลาทู, ปลาหมึก และกุ้ง แทน

ต้มข้าวต้มให้หอม..ม..ม..ม ชวนรับประทาน

ถ้าอยากให้ข้าวต้มของคุณหอมหวน ชวนรับประทานแล้วล่ะก็ ไม่ยากเลยค่ะ ใส่ใบเตย (อย่าลืมล้างให้สะอาดก่อน) ลงไปตอนต้มสัก 2-3 ใบ ถ้าหุงหม้อใหญ่ก็ใส่เยอะหน่อย พอข้าวสุกค่อยตักออก แค่นี้ก็จะได้ข้าวต้ม ฮ้อม หอม ไว้รับประทานแล้วละค่ะ

ต้มข้าวต้มไม่ให้ล้น

เวลาต้มข้าวต้ม ช่วงที่กำลังเดือดเราต้องคอยเฝ้าคน ไม่อย่างนั้นฟองอาจจะล้นออกจากหม้อ เทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยไม่ให้ฟองน้ำข้าวต้มล้นออกนอกหม้อ ก็เพียงหาถ้วยกระเบื้องเคลือบใบเล็กๆ (ถ้วยน้ำจิ้ม) ล้างให้สะอาด ใส่คว่ำลงไปในหม้อ เพียงแค่นี้ฟองก็ไม่ล้นให้รำคาญใจแล้วค่ะ

กลับไปหน้าเคล็ดลับ วิธีทำอาหารไทย


เรื่องดีๆ ที่อยากให้อ่านด้วย


- ข้าวกล้อง...หุงอย่างไรให้นุ่ม

- ใบมะกรูด มหัศจรรย์กำจัดแมลงในข้าวสาร

เมนูอาหารไทยแนะนำ


- ข้าวต้มกุ้ง

 

 
   
   
 
 
Copyright © 2000-2013 Thaifood DB dot com. All rights reserved.
For more information please contact webcookie