เคล็ดลับ วิธีทำอาหารไทย

 

วิธีทำต้มยำกุ้งให้ถึงรสต้มยำ

กุ้งที่จะนำมาทำต้มยำได้อร่อย จากที่เคยได้พูดคุยกับหลายๆ คน แม่เขียวหวาน สรุปได้ว่า ได้แก่กุ้งแชบ๊วย หรือกุ้งนางค่ะ ถ้าเป็นกุ้งแม่น้ำได้ก็จะยิ่งดีใหญ่ กุ้งควรเป็นกุ้งสด เวลาแกะกุ้งให้ไว้หาง เวลาโดนน้ำร้อนจะได้ไม่หดมากค่ะ ผ่าหลังและดึงเส้นดำออก

น้ำที่ใช้ทำควรเป็นน้ำซุป อาจเป็นน้ำซุปไก่ก็ได้ค่ะ ถ้าไม่มีจริงๆ จะใช้ซุปก้อนช่วย ก็ไม่ว่ากัน ได้ซุปก้อนสำหรับทำต้มยำ ก็ยิ่งดีใหญ่ค่ะ

ตั้งไฟจนน้ำซุปเดือด จากนั้นจึงใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พอน้ำซุปเดือดมีกลิ่นหอมของเครื่องสมุนไพรโชยขึ้นมา จึงใส่ มะเขือเทศ เห็ดฟางลงไป พอเห็ดสุกจึงใส่ กุ้ง เป็นอย่างท้ายๆ เพื่อไม่ให้กุ้งสุก มากจนเกินไป จะทำให้กุ้งหดเหลือตัวนิดเดียว และแข็งกระด้าง ทานไม่อร่อย พอกุ้งสุก ปิดไฟ

ผสม พริกขี้หนูทุบ กับน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำพริกเผา (แนะนำให้ใช้สูตรสำหรับทำต้มยำ) ลงในชาม ตักต้มยำมาผสมในชามค่ะ เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้น ชิมรสตามชอบ โรยหน้าด้วย พริกขี้หนูแห้ง และผักชี เป็นอันเสร็จค่ะ

ทานต้มยำกุ้งให้อร่อย ต้องทานตอนร้อนๆ ค่ะ แบบว่า ทำเสร็จแล้วทานเลย หากทิ้งไว้จนเย็นแล้วนำมาอุ่นใหม่ กุ้งจะหดแข็ง ทานไม่อร่อย ส่วนมะนาวถ้าเอามาเดือดซ้ำ รสก็จะเปลี่ยนอีกด้วย

กลับไปหน้าเคล็ดลับ วิธีทำอาหารไทย


เรื่องดีๆ ที่อยากให้อ่านด้วย


เคล็ดลับ วิธีทำแกงเขียวหวานให้อร่อย

วิธีทำแกงส้มให้อร่อยเริด

เมนูอาหารไทยแนะนำ
 
Copyright © 2000-2013 Thaifood DB dot com. All rights reserved.
For more information please contact webcookie